Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của Giáo Xứ Hải Sơn. Xin Chúa chúc lành cho bạn!
Thứ tư, ngày 20.05.2020, sau Chúa Nhật thứ VI Phục sinh - Năm A: THÁNH BÊ-NA-ĐI-NÔ SI-Ê-NA
Ngày đăng: 20/05/2020

THÁNH BÊ-NA-ĐI-NÔ SI-Ê-NA

Linh mục

 

Gương thánh nhân: Thánh Bê-na-đi-nô sinh tại Si-ê-na, ngày 8 tháng 9 năm 1380. Cha mẹ mất sớm, ngài được một người dì nuôi dưỡng dạy dỗ. Thánh nhân sớm tấn tới trên đàng nhân đức. Đặc biệt, ngài rất có lòng mến Chúa thương người. Một hôm, thấy người dì từ chối không bố thí cho người ăn xin, ngài khóc lóc năn nỉ:

  • Vì lòng mến Chúa, xin dì giúp đỡ người này. Nếu dì không thương giúp, cháu sẽ nhịn đói suốt ngày hôm nay.

Thấy cháu có lòng thương người hơn mình như thế, người dì hết sức vui mừng và sẵn sàng làm phúc bố thí.

Hằng ngày, thánh nhân đến bệnh viện, thăm viếng chăm sóc những kẻ bệnh hoạn tàn tật. Ngài tận tình lo cho họ từng miếng ăn, viên thuốc. Lúc đó xảy ra bệnh dịch tả lan tràn. Ngài tận tụy chăm sóc những kẻ mắc bệnh; chôn cất người chết. Cuối cùng, ngài bị lây nhiễm. Nhưng nhờ ơn Chúa thương, ngài đã khỏi bệnh, dù vậy cũng phải gánh chịu hậu quả yếu đau suốt đời.

Năm 1402, sau khi lo chôn cất người dì mãn phần, thánh nhân bán hết gia sản bố thí cho người nghèo rồi vào tu dòng thánh Phan-xi-cô. Năm 1404, vì thấy ngài học biết đầy đủ và đạo đức thánh thiện. Bề trên dòng đã xin phong chức linh mục cho ngài, và sai đi rao giảng lời Chúa.

Thánh nhân rảo khắp nước Ý, rao giảng kêu gọi mọi người ăn năn sám hối, cải thiện đời sống : sống đạo đức, hòa thuận thương yêu nhau. Tài hùng biện của ngài đã lôi cuốn đám đông, đem nhiều người trở lại. Giúp kẻ đạo đức trở nên sốt sắng. Giải hòa các cuộc tranh chấp ngoài đời cũng như trong đạo. Các bài giảng của ngài nhiều khi kéo dài đôi ba tiếng đồng hồ mà người nghe vẫn không chán; càng nghe ngài giảng, dân chúng càng say mê phấn khởi.

Chính ngài khởi xướng việc tôn sùng Thánh Danh Chúa Giêsu. Ngài nói: "Danh Chúa Giêsu là vinh quang của người rao giảng, vì Danh ấy làm cho người rao giảng và lắng nghe lời Chúa trong một vinh quang sáng lạng. Làm sao bạn có thể tưởng ánh sáng đức tin vừa lớn lao, vừa sốt sắng và mau lẹ như vậy trong khắp thế gian, mà lại không phải vì người ta đã rao giảng Danh Đức Giêsu? Há chẳng phải nhờ ánh sáng và hương vị của Danh ấy mà Chúa đã gọi chúng ta vào trong ánh sáng huyền diệu của Người sao? Với những ai đã được soi sáng và nhìn thấy ánh sáng trong ánh sáng ấy, thánh Tông đồ có thể nói được rằng: Xưa anh em là tối tăm, nhưng nay anh em là ánh sáng ở trong Chúa; anh em hãy ăn ở như con cái sự sáng.

Thế nên, phải rao giảng Danh ấy, để nó chói lên chứ không được ỉm đi. Nhưng không được rao giảng với tâm hồn dơ bẩn hoặc miệng lưỡi nhơ nhớp. Một phải giữ và rao Danh ấy bằng bình chọn lọc..." 1

Để lời rao giảng gây hiệu lực hơn, thánh nhân cho khắc chữ J.H.S. là chữ tắt chỉ Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế, vào các tranh ảnh cho mọi người ghi nhớ tôn kính.

Khi bề trên tổng quyền nhà dòng chết, thánh nhân được gọi về thay thế từ năm 1438. Trong thời gian này, ngài lo cải tổ nhà dòng và viết nhiều sách tu đức.

Ngày 20 tháng 5 năm 1444, vì tuổi già sức yếu, thánh nhân đã qua đời tại A-qui-la. Sáu năm sau, Đức Giáo Hoàng Ni-cô-la thứ V tôn phong Hiển thánh.

Quyết tâm: Noi gương thánh Bê-na-đi-nô Xi-ê-na, tôi hết lòng thương yêu giúp đỡ người nghèo khổ bệnh tật, và dùng lời nói việc làm hằng ngày mà kêu gọi mọi người siêng năng, sốt sắng thờ phượng Chúa.

Lời nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã cho thánh Bê-na-đi-ô linh mục lòng nhiệt thành yêu mến Danh Thánh Chúa Giêsu. Vì công nghiệp và lời chuyển cầu của thánh nhân, xin đem lửa tình yêu của Chúa mà đốt cháy tâm hồn chúng con luôn mãi.

 

Nguồn GP Vĩnh Long

You are here: Trang chủ >> Phụng vụ >> Hạnh các Thánh