Giới thiệu Giáo Xứ Hải Sơn

Nhà thờ Giáo Xứ Hải Sơn

Thành lập: quy tụ – 1970. giáo xứ – 1974.
Bổn mạng: Thánh Vinh Sơn.
Ngày kính: 05.04 hằng năm.
Giáo dân: 2.778 người.
Địa chỉ: Khu 2 ấp Hải Sơn, xã Phước Hòa, huyện Tân Thành tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
Địa giới: Đông giáp núi Thị Vải / Tây giáp sông Lòng Tàu  / Nam giáp xứ Lam Sơn / Bắc giáp xứ Phước Lộc.
Điện thoại: 064.3876136.

QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN & HÌNH THÀNH

Năm 1969, khi nơi đây còn là rừng, một số giáo dân từ xứ Tân Việt (Sài Gòn) và xứ Long Hương đến khẩn hoang lập nghiệp. Ngay những ngày dầu lập cư, họ đã sớm dựng một ngôi nhà nguyện tạm bằng gỗ, lợp tôn với diện tích khoảng 200m2. Ngày 22.6.1970, cha Giuse Hoàng Phúc Lộc, quản hạt Long Hương lúc bấy giơ, chính thức công nhận giáo họ Hải Sơn.

Thời điểm đó, giáo họ đã có khoảng 1.500 nhân danh, nhưng chưa có linh mục trực tiếp coi sóc. Thánh lễ Chúa Nhật hằng tuần do các cha: Gioan B. Nguyễn Văn Đạo, Giuse Phạm Hữu Công, Phêrô Maria Trần Hữu Cảnh, Marcô Vũ Chính Thống, OC luân phiên cử hành.

Năm 1974, Đức Cha Giuse Lê Văn Ấn nâng giáo họ Hải Sơn lên hàng giáo xứ và bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Kim Sơn làm chánh xứ tiên khởi. Số giáo dân ngày càng tăng, nhất là những năm sau ngày thống nhất đất nước.

40 năm hiện diện và phát triển trên hành trình Đức Tin, giáo xứ đã được sống dưới sự hướng dẫn của quý cha:

Giuse Nguyễn Kim Sơn, chánh xứ: 1974 – 1975
Phaolô Nguyễn Hữu Thời, chánh xứ : 1975 – 1994
Đaminh Bùi Văn An, chánh xứ : 1994 – 2005
Gioan B. Phan Kế Sự, chánh xứ : 2005 – 2006
Đaminh Vũ Duy Hùng, chánh xứ : 2006 – 04.2010
Matthêu Trần Bảo Long, chánh xứ : 04.2010 – nay

CƠ SỞ VẬT CHẤT & SINH HOẠT GIÁO XỨ

Gần hai mươi năm gắn bó và hy sinh cho Giáo Xứ Hải Sơn, Cha Phaolô Nguyễn Hữu Thời đã trùng tu ngôi thánh đường trong hoàn cảnh rất khó khăn, ngài cũng sắp xếp để Giáo Xứ đi vào nề nếp hơn. Điều nổi bật nơi ngài là lòng nhân ái. Ngôi nhà thờ đang sử dụng hiện nay được ngài khởi công ngày 10.03.1994, do Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm chủ sự lễ đặt viên đá đầu tiên; Sau khi cha Phaolô đến nhiệm sở mới theo đề nghị của Bề Trên, cha Đaminh Bùi Văn Án hoàn tất và Đức Cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật dâng thánh lễ tạ ơn khánh thành vào ngày 07.02.1998.

Tháp chuông cao 26,5m được khởi công vào năm 1998, hoàn thành và được làm phép ngày 05.04.2001. Nhà xứ với diện tích 700m2 được xây dựng từ năm 1973 và được trùng tu vào năm 1980.
11 năm là cha sở Giáo Xứ Hải Sơn, Cha Đaminh Bùi Văn Án đã hoàn tất ngôi thánh đường được khởi công thời cha tiền nhiệm, xây dựng tháp chuông và trùng tu nhà xứ.

Ngày 12.10.2005, cha Gioan B. Phan Kế Sự nhân nhiệm sở Hải Sơn và ngày 22.10.2005, ngài được Đức Cha Giáo Phận trao trọng trách mới. Dù chỉ hơn một năm mười ngày hiện diện tại Hải Sơn và đau bệnh, nhưng cha Gioan B. đã để lại nhiều ấn tượng nơi cộng đoàn cùng với nhà máy nước khoáng nhằm phục vụ sức khỏe cho mọi người.

Từ 22.10.2005, Đức Cha Tôma đặt cha Đaminh Vũ Duy Hùng làm chánh xứ Hải Sơn, dù chỉ hơn ba năm, ngài đã cho làm lại trần nhà thờ; trùng tu nhà xứ, bê tông hóa khuôn viên nhà xứ, tráng ximăng sân nghĩa trang.
Ngày 30.12.2010, nhân kỷ niệm 40 năm hình thành Giáo Xứ và 12 năm khánh thành nhà thờ, Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám Mục tiên khởi Giáo Phận, đã long trọng cung hiến nhà thờ và bàn thờ Giáo Xứ Hải Sơn. Ngài cũng làm phép bốn tượng cuối nhà thờ: Đức Mẹ La Vang (tước hiệu nhà thờ), thánh Giuse, thánh Vinh Sơn (bổn mạng nhà thờ) và thánh Martinô.

Các cơ sở vật chất của Giáo Xứ Hải Sơn còn cần xây thêm để phục vụ nhu cầu càng ngày càng tăng cao của cộng đoàn; nhưng những điều cần làm ngay và phải cố gắng thực hiện trong tương lai là xây dựng Giáo Xứ Hải Sơn thành công đoàn hiệp nhất, yêu thương và chứng nhân.

Điều mơ ước này, cần sự cố gắng của mọi thành viên trong cộng đoàn Giáo Xứ, và nhờ sự trợ giúp của mọi người qua lời cầu nguyện và những giúp đỡ cần thiết.

You are here: Trang chủ >> Giới thiệu