Thứ ba, ngày 02.05.2023 sau Chúa Nhật IV Phục Sinh - Năm A: THÁNH A-TA-NA-XI-Ô Giám mục tiến sĩ Hội thánh
Ngày đăng: 02/05/2023

THÁNH A-TA-NA-XI-Ô

Giám mục tử đạo

Gương thánh nhân: Thánh A-ta-na-xi-ô sinh năm 296, tại A-lét-xan-tri, nước Ai-cập. Từ nhỏ, ngài đã được hấp thụ một nền giáo dục tốt đẹp nơi gia đình. Lớn lên, ngài lại được Đức Giám mục giáo phận đem về dạy dỗ. Nhờ đó, thánh nhân thêm thông giỏi và tấn tới trên đường nhân đức, đặc biệt đời sống ngài thấm nhuần Kinh thánh.

Năm 325, Đức Giám mục giáo phận đi dự công đồng Ni-xê, thánh nhân được theo dự. Lúc đó, ngài đã chịu chức phó tế. Năm tháng sau, Đức Giám mục qua đời, ngài được bầu thay thế, mặc dù đã hết sức khiêm tốn từ chối.

Từ đó, thánh nhân phải nhận trách nhiệm nặng nề khó khăn, vì giáo phận A-lét-xan-tri đã đông giáo dân, lại thêm bè rối A-ri-ô đang lan tràn mạnh mẽ. Họ phủ nhận Thiên tính của Chúa Giêsu. Họ chống đối ngài, vì ngài dạy mọi người nhìn nhận Chúa Giêsu là Thiên Chúa thật và là người thật theo đức tin chân chính. Nhiều lần, họ tấn công ngài dữ dội, đến nỗi ngài phải chạy ra khỏi Giáo phận. Có lúc, ngài phải trốn chui, trốn nhũi nơi mồ mã hoặc trong sa mạc. Nhưng họ cũng vẫn bắt ngài và đem đi đày 17 năm trời vất vả khổ cực.

Dầu vậy, thánh nhân cũng không ngã lòng chán nản. Ngài trông cậy Chúa và đem hết khả năng chỉ vạch cho những kẻ làm khổ ngài nhận biết lỗi lầm của họ. Chẳng những ngài dùng lời nói mà còn viết nhiều sách giải thích và bảo vệ đức tin chân thật về Ngôi Lời Nhập Thể:

"Ngôi Lời Thiên Chúa là Đấng vô thể xác, bất hoại và vô thể chất. Người đã đến trong miền đất chúng ta, mặc dù trước đó, Người chẳng bao giờ ở xa. Quả vậy, chẳng có vùng vũ trụ nào không có Người. Bởi vì hiện hữu làm một với Cha Người, Người ở đầy trong mọi sự và ở mọi nơi.

Nhưng vì lòng nhân từ đối với ta, Người đã đến để tỏ mình ra rõ ràng cho ta thấy. Người đã thương loài người và thân phận yếu đuối của ta. Người động lòng trắc ẩn thấy ta bị hư hại. Người không chịu cho sự chết làm chủ ta mãi; nghĩa là để tạo dựng của Người hư đi, để công trình Cha Người đã làm khi tạo dựng nên con người khỏi ra không, thì Người đã nhận mặc lấy thân xác không khác gì với thân xác của ta; bởi vì Người không phải chỉ muốn có thân xác hay chỉ muốn hiện thân ra mà thôi...

Vậy, sau khi đã nhận mặc một thân xác giống như của ta và lấy từ hân xác của ta; và vì mọi người chúng ta phải chịu luật hư nát của sự chết, nên vì mọi người chúng ta, Người đã phó nộp thân xác của mình để chịu chết, để làm lễ dâng cho Cha Người với tất cả lòng nhân ái, để mọi người chết ở trong Người sẽ được giải thoát khỏi luật hư hoại. Vì chưng, luật ấy đã vung sức phá hoại trong thân xác Người rồi thì không còn quyền làm hại người ta, đồng loại với Người nữa. Như vậy, xưa người ta đã đi vào con đường hư hoại, thì nay Người lại làm cho họ trở thành bất hoại. Người kêu gọi họ bỏ sự chết trở về sự sống nhờ chính thân xác mà Người đã nhận mặc cho mình. Và nhờ ơn của việc phục sinh, Người đã gạt hẳn sự chết ra khỏi người ta..."

Nhưng ngài càng chịu khó khai sáng cho họ bao nhiêu thì họ càng thù ghét ngài bấy nhiêu.

Mãi đến năm 378, tức là 5 năm sau khi thánh nhân qua đời, bè rối A-ri-ô mới chấm dứt.

Quyết tâm: Noi gương thánh A-ta-na-xi-ô, tôi sẵn sàng chịu mọi sự khốn khó gian lao, để gìn giữ và bảo vệ đức tin chân thật.

Lời nguyện: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã cho thánh Giám mục A-ta-na-xi-ô được can đảm đứng lên bệnh vực niềm tin của Giáo hội, về Thiên Tính của Đức Kitô, Con Một Chúa. Xin nhận lời thánh nhân chuyển cầu, mà ban cho chúng con biết nghe lời ngài giảng dạy, để ngày càng hiểu biết và yêu mến Chúa hơn.

Nguồn : GP Vĩnh Long

You are here: Trang chủ >> Phụng vụ >> Hạnh các Thánh