Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của Giáo Xứ Hải Sơn. Xin Chúa chúc lành cho bạn!
Thứ sáu, ngày 08.03.201, sau lễ Tro - Năm C: THÁNH GIOAN THIÊN CHÚA, Tu Sĩ
Ngày đăng: 07/03/2019

THÁNH GIOAN THIÊN CHÚA Tu sĩ

Thánh Gioan Thiên Chúa sinh năm 1459, tại Bồ Đào Nha. Cha mẹ ngài rất nghèo nhưng giàu lòng đạo đức.

Năm lên 8 tuổi, ngài ham vui đi theo một nhà mạo hiểm đến Ma-trít. Nhưng bị lạc, nên ngài phải ở đợ nuôi thân cho đến năm 20 tuổi thì đăng lý vào quân đội. Sống trong quân ngũ, ngài bị lây nhiễm thói hư tật xấu của đồng đội, bê tha trác táng.

Nghe tin mẹ mất vì buồn sầu thương nhớ ngài, ngài hối hận và quyết tâm trở lại với Chúa. Ngày đêm, ngài ân cần cầu nguyện và ăn chay đền tội. Đặc biệt, ngài thương lo giúp đỡ những kẻ nghèo khổ bệnh tật.

Sau khi giải ngũ, ngài lặn lội buôn bán, dành dụm tiền của và nhờ một số nhà hảo tâm ủng hộ, ngài xây một bệnh viện chăm sóc những bệnh nhân nghèo. Số bệnh nhân ngày càng đông, thánh nhân không đủ sức lo, nên ngày ngày phải đi ăn xin để về nuôi dưỡng họ. Một mình không đảm đang hết công việc phục vụ chăm sóc, ngài cần thêm nhiều người phụ giúp. Ngài cầu xin Chúa, và Chúa soi sáng hướng dẫn ngài thành lập Dòng Anh Em Bác Ai, chuyên chăm sóc giúp đỡ người nghèo khổ bệnh hoạn.

Ngài luôn luôn khuyến khích các tu sĩ ân cần phục vụ người nghèo, kẻ khổ, chẳng những phần xác mà cả phần hồn, nhất là hết lòng tin tưởng trông cậy Chúa, vì Người hằng trợ lực cho những kẻ có lòng bác ái thương người. Trong một bức thư, ngài viết: "Nếu ta nhìn vào lòng thương xót của Chúa, thì bao lâu còn khả năng, chẳng bao giờ chúng ta thôi làm việc thiện. Bởi lẽ, khi vì yêu mến Chúa, ta trao lại cho người nghèo những gì mà thiên Chúa đã ban cho ta, thì Chúa hứa sẽ cho ta gấp trăm trong hạnh phúc muôn đời. Ôi số lời diễm phúc! Ôi mối lợi thánh thiện! Ai mà không muốn lấy của cải mình có đem cho Đấng đổi chác tốt lành như vậy, vì Người sẽ săn sóc công việc làm ăn cho ta, và dang tay xin ta cứ trở về với Người, cứ khóc lóc tội lỗi rồi chuyên cần bác ái, đối với mình trước, rồi đến tha nhân. Như nước dập tắt lửa thế nào, bác ái cũng tẩy xóa tội lỗi như vậy. Kẻ nghèo khó kéo đến chốn này không biết bao nhiêu mà kể, khiến chính tôi nhiều khi phải tự hỏi không biết giúp đỡ họ cách nào đây. Nhưng Chúa Giêsu Kitô phòng bị tất cả, và Người nuôi dưỡng mọi người. Nhiều kẻ nghèo tìm về nhà Chúa ở đây, vì Gơ-rơ-na-đa là một thị xã lớn và rất lạnh, đặc biệt trong mùa đông. Hiện nay, có hơn 110 người đang ở trong nhà; ốm có, khoẻ có, tôi tờ có và có cả khách hành hương nữa, Là vì đây là nhà chung, nên tiếp rước mọi hạng và mọi thứ bệnh tật: tàn tật, qué quặt, phong hủi, câm, điên, bất toại, sói đầu, già nua, trẻ nhỏ và nhất là nhiều người hành hương và đi đường. Họ đến đây và được cung cấp củi lửa, nước, muối và nồi để nấu ăn, chẳng phải trả đồng xu nào; nhưng Đức Kitô lo liệu hết.

Chính vì vậy mà lúc này tôi đang mang nợ nhiều và bị tù vì Đức Giêsu Kitô. Vì mắc nợ, tôi không dám ra khỏi nhà; các món nợ chưa trả giữ tôi lại. Nhưng khi tôi nhìn thấy nhiều người nghèo là anh em và là thân nhân của tôi phải khổ sở quá sức mình, chịu bao khốn cực trong tâm hồn và thể xác, mà tôi không giúp đỡ được thì tôi buồn vô hạn. Nhưng tôi tin tưởng vào Đức Kitô, vì Người hiểu lòng tôi, thế nên tôi nói: Bất hạnh thay con người đặt tin tưởng vào người đời, chú không tin tưởng vào Đức Kitô. Bởi vì, người đời thì dù muốn dù không, có lúc bạn phải xa lìa. Còn Đức Kitô, thì luôn luôn trung tín và trường tồn. Người dự liệu tất cả. Tạ ơn Người luôn mãi.

Thánh nhân qua đời ngày 8 tháng 3 năm 1550, và được phong thánh năm 1690.  * Lời nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã ban cho thánh Gioan đầy tràn tình thương đối với kẻ nghèo hèn và bệnh tật. Xin cho chúng con cũng biết đem lòng bác ái mà phục vụ anh em, hầu đáng hưởng vinh quang Nước Trời với những người được Chúa tuyển chọn.

 

Nguồn : GP Vĩnh Long

You are here: Trang chủ >> Phụng vụ >> Hạnh các Thánh