Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của Giáo Xứ Hải Sơn. Xin Chúa chúc lành cho bạn!
Thứ năm, ngày 07.03.2019 sau Thứ Tư lễ Tro - Năm C: THÁNH NỮ PÊ-PÊ-TU-A VÀ PHÊ-LI-XI-TA, Tử đạo
Ngày đăng: 06/03/2019

THÁNH NỮ PÊ-PÊ-TU-A VÀ PHÊ-LI-XI-TA Tử đạo

Dưới thời bắt đạo của Hoàng đế Sép-ti-mô Sê-vê-rô ở Cạt-ta, nhiều người tín hữu đã bị giết chết vì Chúa. Họ phải chịu đủ mọi thứ hình khổ, bị thú dữ cắn xé, bò rừng chém chết, gươm giáo phanh thây xẻo thịt ... Nhưng họ vẫn can đảm giữ vững đức tin, sống chết trung thành theo Chúa.

Trong số đó có hai thánh nữ Pê-pê-tu-a và Phê-li-xi-ta. Pê-pê-tu-a là con một gia đình quý tộc. Cha ngài thờ ngẫu tượng. Còn ngài được Chúa thương cho biết Chúa, tin Chúa với Phê-li-xi-ta là một nữ nô lệ đang giúp việc trong nhà ngài. Cả hai còn đang học đạo thì bị phát giác và bị bắt; và đã được lãnh Bí tích Rửa tội trong lúc giam giữ.

Cha ngài vào thăm ngài trong ngục và khuyên bỏ đạo. Nhưng ngài chỉ vào một cái bình và nói:

- Người ta không thể gọi vật này bằng tên nào khác hơn là cái bình. Con cũng vậy, không thể gọi con bằng tên nào khác hơn là Kitô hữu.

Người cha nổi giận lao vào đánh đập ngài tàn nhẫn rồi bỏ ra về.

Trong lúc bị giam trong ngục, các ngài luôn cầu xin Chúa ban ơn giúp sức để chịu nổi mọi cực hình và chịu chết vì Chúa. Ngoài ra, các ngài hằng an ủi nhau, nhắc nhở nhau hy sinh chịu khó và sống vui tươi an bình.

Sau nhiều lần tra tấn cũng như dụ dỗ mà thấy các ngài cứ khăng khăng tin theo Chúa, nên quan án lệnh đem các ngài ra hí trường cho thú dữ dày xéo. "Ngày chiến thắng của các tử đạo đã bừng lên. Từ ngục thất, các ngài tiến ra hí trường, như đi vào thiên đàng. Nét mặt các ngài hân hoan, có run lên thì cũng vì vui chứ không phải sợ.

Pê-pê-tu-a là người đầu tiên đã bị con bò dữ tung lên và ngã ngửa xuống. Nhưng chỗi dậy và thấy Phê-li-xi-ta bị hất nằm trên đất, ngài liền đến giơ tay đỡ bạn dậy. Và cả hai cùng đứng. Dân chúng không còn hung hăng nữa. Các ngài được dẫn qua cổng " còn sống". Ở đó, một người tên là Rút-ti-cô đã nhận thấy Pê-pê-tu-a. Anh là một dự tòng và xưa nay vẫn ở giúp ngài. Như tỉnh dậy sau một giấc ngủ (vì ngài đã ngất trí đi như thế) ngài đưa mắt nhìn quanh khiến mọi người ngạc nhiên khi ngài hỏi:

- Bao giờ chúng tôi mới được dẫn tới con bò cái mà người ta thường nói?

Khi được biết rằng việc đó đã xảy ra rồi, ngài vẫn không tin. Mãi cho đến khi nhận ra các dấu vết bị bò húc trên thân xác và trên quần áo của mình. Rồi gọi em là người dự tòng kia tới, ngài khuyên bảo họ như sau:

- Hãy vững vàng trong đức tin... và hết thảy hãy yêu thương nhau. Đừng nao núng vì các khổ nạn của chúng tôi "

Dân chúng đòi mang các ngài ra giữa hí trường để được mục kích cảnh giết người, khi thấy gươm đâm vào thân thể các ngài. Các ngài liền tự động đứng lên, đi thẳng ra nơi dân chúng muốn. Nhưng trước đó, các ngài đã hôn nhau để kết thúc cuộc tử đạo với nghi lễ trao ban bình yên .

Pê-pê-tu-a thì phải nếm khổ nhiều hơn. Bị đánh vào xương sườn, ngài kêu lên nhưng rồi phải nắm lấy tay tên đao phủ mới tập nghề đang quờ quạng đưa lên chính họng mình. Một người phụ nữ như ngài chắc không thể bị giết cách khác hơn được: chính ngài phải muốn mới được, vì thần ô uế còn phải sợ ngài mà.

Vì các ngài bị bò hất tung mà còn sống, nên lý hình phải dùng gươm giết các ngài. Nhưng tên lý hình sợ hãi run rẩy, nên thánh Pê-pê-tu-a phải giúp hắn đẩy lưỡi giáo vào cổ mình.

Thế là thánh nữ Pê-pê-tu-a và Phê-li-xi-ta đã anh hùng chịu chết vì Chúa vào ngày 7 tháng 3 năm 203.

Lạy Chúa, nhờ tình yêu nồng nàn của Chúa thúc đẩy, hai thánh nữ Pet-pê-tu-a và Phê-li-xi-ta đã coi thường những người bách hại và lướt thắng cả cái chết đớn đau. Cúi xin Chúa nhận lời hai thánh nữ chuyển cầu mà ban cho chúng con ngày càng thiết tha yêu mến Chúa.

 

Nguồn : GP Vĩnh Long

You are here: Trang chủ >> Phụng vụ >> Hạnh các Thánh