Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của Giáo Xứ Hải Sơn. Xin Chúa chúc lành cho bạn!
Vì sao tháng Sáu được dành để tôn kính Thánh Tâm Chúa Giêsu?
Ngày đăng: 07/06/2024

Vì sao tháng Sáu được dành để tôn kính Thánh Tâm Chúa Giêsu? 

 

Tháng Sáu được biết đến là tháng Thánh Tâm Chúa Giêsu vì lễ kính trọng thể Thánh Tâm Chúa Giêsu được cử hành trong tháng này. Năm nay, lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu rơi vào ngày 7 tháng 6. Ngày này thay đổi mỗi năm vì được cử hành vào thứ Sáu sau Tuần Bát nhật Mình và Máu Thánh Chúa Kitô, hoặc Thứ Sáu sau Chúa Nhật thứ hai sau Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Tuy nhiên, có những lý do khác giải thích tại sao tháng Sáu được dành riêng để mừng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu.

 

Lễ này bắt đầu từ năm 1673, khi một nữ tu người Pháp thuộc Dòng Đức Mẹ Thăm viếng (Visitandines) ở miền đông nước Pháp bắt đầu nhận được những thị kiến ​​về Thánh Tâm.

 

Chúa Giêsu hiện ra với Sơ Margaret Mary Alacoque và mặc khải những cách thức để tôn kính Thánh Tâm Chúa và giải thích tình yêu bao la Chúa dành cho nhân loại. Người hiện ra với trái tim bên ngoài lồng ngực, bốc cháy và được bao quanh bởi mão gai.

 

Những cách thức tôn kính này bao gồm việc tham dự giờ thánh vào các ngày thứ Năm và rước lễ vào mỗi thứ Sáu đầu tháng.

 

Chúa Giêsu nói với Sơ Margaret Mary: “Thánh Tâm Ta bừng cháy yêu thương dành cho nhân loại, và đặc biệt là đối với con, đến nỗi không thể chứa đựng trong Thánh Tâm Ta ngọn lửa đức ái cuồng nhiệt, ngọn lửa này phải được trao truyền đi bằng mọi cách”.

 

Những thị kiến này xảy ra suốt 18 tháng.

 

Vào ngày 16 tháng 6 năm 1675, Chúa Giêsu bảo Sơ Margaret Mary cổ võ một lễ kính đặc biệt để tôn vinh Thánh Tâm Chúa. Ngài cũng ban cho Sơ Margaret Mary 12 lời hứa dành cho tất cả những ai tôn kính và cổ võ lòng sùng kính Thánh Tâm.

 

Chúa Giêsu nói: “Ta yêu cầu con dành riêng một lễ kính đặc biệt vào thứ Sáu sau Tuần Bát nhật của lễ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô để tôn vinh Thánh Tâm Ta, bằng việc truyền bá lòng sùng kính vào ngày đó, và đền tạ Thánh Tâm Ta bằng một hành động trọng thể, để đền thay cho những sự sỉ nhục mà Thánh Tâm Ta đã phải chịu trong thời gian bị tổn thương trên bàn thờ. Ta hứa với con rằng chính Thánh Tâm Ta sẽ mở rộng để tuôn đổ tràn đầy Tình Yêu Thiên Chúa trên những ai sùng kính và làm cho Thánh Tâm được tôn vinh.”

 

Sơ Margaret Mary qua đời năm 1690 và được Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XV phong thánh ngày 13 tháng 5 năm 1920. 

 

Tòa Thánh Vatican đã do dự khi công bố tổ chức lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, nhưng khi lòng sùng kính này lan rộng khắp nước Pháp, Tòa Thánh đã cho phép cử hành lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Pháp vào năm 1765.

 

Năm 1856, Đức Giáo hoàng Piô IX đã chỉ định ngày Thứ Sáu sau lễ Mình Máu Thánh Chúa là lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu của Giáo hội hoàn vũ. Kể từ đó, tháng Sáu được dành để tôn kính Thánh Tâm Chúa Giêsu và tình yêu bao la của Người dành cho nhân loại.

 

Trong lịch phụng vụ hiện nay, lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu là một ngày lễ trọng, mặc dù đây không phải là ngày lễ buộc.

 

Đây là 12 lời hứa mà Chúa Giêsu đã hứa với thánh nữ Margaret Mary Alacoque:

 1. Ta sẽ ban cho các con mọi ân sủng cần thiết dành cho bậc sống của các con
 2. Ta sẽ ban bình an cho gia đình các con.
 3. Ta sẽ an ủi các con trong mọi khó khăn.
 4. Ta sẽ là nơi nương tựa của các con trong cuộc sống và đặc biệt là trong lúc lâm chung.
 5. Ta sẽ ban phước dồi dào cho mọi công việc các con làm.
 6. Người tội lỗi sẽ tìm thấy nơi Thánh Tâm Ta nguồn mạch và lòng thương xót bao la vô tận.
 7. Những tâm hồn nguội lạnh sẽ trở nên nhiệt thành.
 8. Những tâm hồn nhiệt thành sẽ nhanh chóng đạt tới sự thánh thiện.
 9. Ta sẽ chúc lành cho những nơi nào treo ảnh và tôn kính Thánh Tâm Ta.
 10. Ta sẽ ban cho các linh mục khả năng chạm đến những trái tim chai đá nhất.
 11. Những người truyền bá lòng sùng kính này sẽ mãi mãi được in dấu trong Thánh Tâm Ta.
 12. Với lòng thương xót vô hạn của Thánh Tâm Ta, Ta hứa rằng tình yêu toàn năng của Ta sẽ được trao ban cho tất cả những ai rước lễ vào các ngày thứ Sáu đầu tháng, trong chín tháng liên tiếp, ơn ăn năn lần cuối: họ sẽ không chết trong ngày phán xét của Ta, cũng như không mất ơn ích của các Bí tích; và Thánh Tâm Ta sẽ là nơi trú ẩn an toàn của họ trong giờ phút cuối cùng đó.

 

Tác giả: Francesca Pollio Fenton
Người dịch: Kim Linh
Nguồn: catholicnewsagency.com

You are here: Trang chủ >> Sống đức tin >> Sống đạo