Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của Giáo Xứ Hải Sơn. Xin Chúa chúc lành cho bạn!
Thứ năm, 13.6.2024 sau Chúa nhật thứ X Thường niên - Năm B: Thánh Antôn Pađôva
Ngày đăng: 13/06/2024

THÁNH AN-TÔN PA-ĐUA. Linh mục tiến sĩ Hội thánh.

 

Gương thánh nhân: Thánh An-tôn tên thật là Phéc-năn-đô, sinh tại Lít-bon, nước Bồ-đào-nha, năm 1195, trong một gia đình quyền quý vương giả.

Lớn lên, cha mẹ gởi ngài học trường nhà thờ chánh toà Lít-bon; và thánh nhân rất ước ao dâng mình cho Chúa. Thế nên, năm 15 tuổi, ngài gia nhập dòng thánh Aâu-tinh và được chuyển đến tu biện Co-im-ra. Ơû đây, có trường dạy kinh Thánh rất nổi tiếng, thánh nhân theo học 9 năm Thần học và Kinh Thánh và đã chịu chức linh mục tại đây.

Một hôm, nhân tiếp rước xác 5 tu sĩ Phan-xi-cô tử đạo trên đường truyền giáo ở Phi-Châu, thánh nhân mong được đi giảng đạo ở Mô-róc-cô, để được phúc tử đạo như các vị đó. Thế là xin qua dòng Phan-xi-cô và đổi tên là An-tôn. Được bề trên chấp thuận, ngài lên đường đi Móc-róc-cô.

Nhưng ý chúa muốn chọn ngài làm việc khác sáng danh chúa hơn, nên tàu chở ngài gặp cơn bão lớn, tấp vào bờ biển Phi-Châu tại đảo Si-xil.

Thánh nhân tới At-si-si, nước Ý, hớp tác với các tu sĩ Phan-xi-cô ở đây. Ngài được bề trên phái đến cộng tác tại viện tế bần Phọt-li, giúp đở những người già yếu bệnh tật.

Một dịp xãy đến bất ngờ khiến người ta khám phá được tài năng của thánh nhân. Trong một buổi lễ phong chức, nhà giảng thuyết được mời vắng mặt mà không ai dám thay thế. Bề trên nhà dòng bảo ngài lên giảng. Vì đức vâng lời, Ngài đã giảng buổi lễ hôm đó, và mọi người đều kinh ngạc về tài hùng biện và sự khôn ngoan của ngài.

Từ đó, thánh nhân được phái đi rao giảng khắp miền tây nước Ý và miền nam nước Pháp. Đi đến đâu, dân chúng ùn ùn đông đúc theo nghe ngài giảng. Tài hùng biện và lòng giảng, kẻ tội lỗi hối cải, người lạc đạo ăn năn, kẻ nhơn đức thêm đạo hạnh. Đức giáo hoàng Ghê-go-ri-ô IX gọi ngài là "Hòm bia giao ướcvà là cái búa giáng xuống kẻ lạc giáo". Dưới đây là một đoạn trong bài giảng của ngài, nói về lời giảng phải đi đôi với việc làm:

"Ai được đầy Thánh Thần, thì nói nhiều ngôn ngữ. Nhưng ngôn ngữ đây chính là những chứng từ khác nhau về Đức Kitô là khiêm nhường, nghèo khó, nhịn nhục và vâng lời. Ta nói lên những sự ấy khi ta bày tỏ chúng ra cho người ta thấy nơi con người chúng ta. Lới nói sẽ sống động, khi chính các hành động nói lên, thế nên tôi xin các bạn hãy im tiếng để cho hành động nói lên. Chúng ta đầy dẫy những lời, nhưng hành động trống rỗng, nên bị chúa nguyền rủa như người đã nguyền rủa cây vả chỉ có lá mà không có qủa. Thánh Ghê-gô-ri-ô nóiâ "Luật được đề ra cho những nguời giảng đạo để họ thực hành điều họ giảng". Họ sẽ mất giờ giảng cho người khác biết luật khi hành động của họ phá hoại lời giảng...

Tương truyền, thánh nhân làm được rất nhiều chuyện lạ. Dường như Thiên Chúa muốn chứng thực lời giảng của thánh nhân bằng những chuyện lạ thường như thế.

Những năm cuối đời, thánh nhân sống ở Pa-đua. Ngài qua đời nơi đây ngày 13 tháng 6 năm 1231. không đầy một năm sau, Đức giáo hoàng Ghê-gô-ri-ô đã phong thánh cho ngài và đức Phi-ô 12 đã tôn ngài lên làm tiến sĩ Hội Thánh.

Quyết tâm: Noi gương thánh An-tôn Pa-đua, tôi luôn sẵn lòng văng theo thánh ý chúa. Và biết dùng lời nói việc làm hàng ngày để giúp đở những người lầm lạc về với Chúa.

Lợi nguyện: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã ban cho dân Chúa một nhà giảng thuyết lừng danh và là người cứu giúp những người nghèo khổ, đó là thánh linh mục An-tôn. Xin nhận lời thánh nhân chuyển cầu, mà cho chúng con biết trung thành tuân giữ giáo huấn của Đức Kitô để được chúa giúp đỡ trong những lúc ngặt nghèo.

 

* Nguồn : GP Vĩnh Long 

 

You are here: Trang chủ >> Phụng vụ >> Hạnh các Thánh