Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của Giáo Xứ Hải Sơn. Xin Chúa chúc lành cho bạn!
Thứ bảy, ngày 18.05.2024 sau Chúa Nhật thứ VII Phục sinh - Năm B: THÁNH GIOAN THỨ NHẤT, Giáo hoàng, tử đạo Giáo Hoàng tử đạo
Ngày đăng: 18/05/2024

THÁNH GIOAN THỨ NHẤT

Giáo Hoàng tử đạo

 

Gương thánh nhân: Thánh Gioan sinh tại Tút-xi. Sách sử không kể lại cho chúng ta điều gì về thời thơ ấu của thánh nhân. Chỉ cho chúng ta biết đời sống ngài từ khi lên ngôi giáo hoàng vào năm 532. Ngài đã chọn khẩu hiệu "Tất cả vì Danh Chúa". Và suốt cuộc đời, ngài thực hiện đúng theo lý tưởng đó.

Thánh nhân chỉ sống cho Chúa. Làm mọi việc cho Danh Chúa cả sáng. Đặc biệt, ngài có công hoàn thành Thánh nhạc bình ca mà các vị tiền nhiệm đã khởi xướng.

Lúc đó, hoàng đế Tê-ô-đô-ri thống trị nước Ý. Ông ta là người theo bè rối A-ri-ô (không nhận thiên tính của Chúa Giêsu). Nhưng cũng đối xử tốt với người Công giáo. Trong khi đó, vua Gút-ti-nô bên Tiểu Á đàn áp bè rối này dữ dội. Nên Tê-ô-đô-ri muốn cứu giúp họ. Ông ta bắt buộc thánh nhân cầm đầu phái đoàn đến thương thuyết với vụ Gút-ti-nô. Đây là lần đầu tiên một vị Giáo Hoàng rời khỏi nước Ý.

Khi thánh nhân đến, toàn dân và vua Gút-ti-nô hân hoan đón tiếp, và mời cử hành thánh lễ Phục sinh tại thánh đường thánh nữ Sô-phi-a.

Mặc dù thánh nhân phải tuân lệnh hoàng đế Tê-ô-đô-ri đến gặp vua Gút-ti-nô bên Tiểu Á, nhưng ngài không thể thỏa mãn ý muốn của hoàng đế được. Với cương vị một giáo hoàng, phải bảo vệ đức tin chân chính của Hội thánh, làm sao ngài có thể đứng ra ngăn cản vua Gút-ti-nô chống lại lạc giáo A-ri-ô, Những kẻ chối bỏ thiên tính của Đức Kitô; vì thà chịu khổ hình còn hơn phản bội sứ mệnh Chúa phú giao. Ngài quyết noi gương các thánh tông đồ, đặc biệt thánh Phaolô, chấp nhận tù đày, đòn vọt, chết chóc vì Chúa, để làm sáng danh Chúa. "Đó là đường lối mà Đức Kitô cùng các thánh của Người đã đi. Người gọi đó là con đường hẹp. Nhưng lại dẫn thẳng đến sự sống. Và Người đã dạy rằng: nếu muốn đến với Người, ta phải bước theo con đường Người đã đi. Vì không lẽ đang khi Con Thiên Chúa đi con đường nhục nhã thì con cái loài người lại tìm con đường vinh hoa..."

Thế nên, khi trở lại Rô-ma, ngài bị nhà vua bắt giam tại Ra-ven-na. Và thánh nhân đã qua đời tại đây ngày 18 thàng 5 năm 326.

Quyết tâm: Tôi vâng lời Chúa và hết lòng làm theo ý Chúa, hơn là vâng lời và làm theo người đời, theo gương thánh giáo hoàng Gioan hôm nay.

Lời nguyện: Lạy Chúa là Đấng thưởng công các tín hữu trung thành, Chúa đã thánh hiến ngày hôm nay bằng cái chết anh dũng của thánh Gioan giáo hoàng tử đạo. Xin nhậm lời chúng con nguyện cầu, mà ban cho chúng con kiên trì giữ vững đức tin, theo gương thánh nhân để lại.

Nguồn : GP Vĩnh Long 

You are here: Trang chủ >> Phụng vụ >> Hạnh các Thánh