Nhà thờ Mồ Bà Rịa: Thánh lễ kính nhớ các Vị Tử đạo Bà Rịa
Ngày đăng: 09/01/2019

Nhà thờ Mồ Bà Rịa:

Thánh lễ kính nhớ các Vị Tử đạo Bà Rịa

Ngày 07.01.2019 là ngày kỷ niệm 157 năm các chứng nhân đức tin Bà Rịa đã chịu thiêu sống để làm chứng cho Đức Kitô (07.01.1862 – 07.01.2019). Với tâm tình kính nhớ và tri ân, vào lúc 17g30, đoàn dân Chúa là con cháu của các vị Tử đạo Bà Rịa đã quy tụ về Nhà thờ Mồ Bà Rịa – chính tại nơi các ngài đã trở nên của lễ toàn thiêu dâng lên Thiên Chúa và đang yên nghỉ chờ ngày phục sinh vinh hiển, để dâng thánh lễ tạ ơn và khẩn xin các ngài cầu bầu cùng Chúa cho con cháu được thêm lòng yêu mến Chúa, biết noi gương các ngài, dâng lên Chúa chính cuộc đời mình làm hy lễ dâng kính Chúa.

Thánh lễ do Đức cha Emamnuel Nguyễn Hồng Sơn- Giám mục Giáo phận Bà Rịa chủ tế. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có Cha Đaminh Nguyễn Đức Quỳnh – Chánh xứ Chánh Toà Bà Rịa; Cha Giuse Nguyễn Công Luận – Văn phòng Toà Giám mục và Cha Giuse Nguyễn Văn Lộc – Phó xứ Chánh Toà cùng quý tu sĩ và các tín hữu trong ngoài giáo xứ Chánh Toà.

Chia sẻ Tin mừng trong thánh lễ, Đức cha giáo phận đã lược thuật biến cố đốt ngục Phước Dinh và các ngục lân cận trong địa hạt Bà Rịa vào đêm 07.01 rạng sáng ngày 08.01.1862. Đức cha nêu cao gương hy sinh anh dũng làm chứng cho Đức Kitô của các vị Tử đạo Bà Rịa: các ngài chịu gian lao đau khổ, nhưng lòng cậy trông của các ngài không mất, các ngài chịu gian khổ trong một giây lát, hơn ba tháng bị giam cầm một cách nghiệt ngã tại đây, rồi cuối cùng cũng năm tháng đó, như thể Chúa đã thử các ngài như thử vàng trong lửa, các ngài vẫn cứ kiên trung dù khó khăn, để rồi đêm ấy, chính các ngài đã trở thành của lễ toàn thiêu dâng lên Chúa.

Nhắn nhủ cùng cộng đoàn, Đức cha nói: “…Là con cháu đang ở trên chính mảnh đất các vị tử đạo đã sống, hôm nay được quy tụ trên chính mảnh đất mà các ngài đã chịu gian khổ và cuối cùng đã chết, xin cho mỗi người  được thực sự cùng với các vị tử đạo sống đức tin của mình, khi có những khó khăn, cũng như các ngài, cứ coi như mình đang bị Chúa thử như thử vàng, đốt để tất cả những gì còn cặn bã mất đi, để còn lại chất vàng… Các ngài yêu đến chết, chúng ta chưa đến độ phải chết vì yêu Chúa nhưng chúng ta muốn càng ngày càng yêu mến Chúa nhiều hơn và mỗi lần dâng lễ, nhất là khi dâng lễ ở nhà thờ Mồ này, chính chúng ta cũng xin cho mình được trở thành của lễ dâng lên Chúa, của lễ lớn nhỏ không biết, quý giá hay không không cần, chỉ cần tấm lòng của chúng ta là của lễ, cuộc đời chúng ta là của lễ và tất cả những gì chúng ta làm, chúng ta sống chúng ta dâng cho Chúa, xin Chúa đón nhận và giúp cho chúng ta càng ngày càng thêm đẹp lòng Chúa hơn…”

Sốt mến hiệp dâng thánh lễ tại nơi nhà ngục ngày xưa đã giam giữ các vị tử đạo, trên bàn thờ nơi các ngài là của lễ toàn thiêu dâng lên Chúa, đoàn con cái thiết tha xin các bậc tiền nhân đã hoàn thành sứ mạng, chuyển cầu cho con cháu được noi gương các ngài, biết đem lòng bác ái dấn thân và phục vụ, để một ngày kia trên Thiên quốc, được hợp tiếng với các Ngài, ca tụng tạ ơn Chúa muôn đời vinh hiển.

* giaophanbaria.org  -  Giuse Vũ Quế – Mtm Mỹ Hạnh

You are here: Trang chủ >> Tin tức >> Tin Giáo Phận