Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của Giáo Xứ Hải Sơn. Xin Chúa chúc lành cho bạn!
Thứ hai, 26.09.2022 sau Chúa nhật thứ XXVI thường niên - Năm C : THÁNH CỐT-MA VÀ ĐA-MI-A-NÔ Tử Đạo
Ngày đăng: 25/09/2022

THÁNH CỐT-MA VÀ ĐA-MI-A-NÔ

Tử Đạo

 

* Gương Thánh nhân

Hai thánh Cốt-ma và Đa-mi-a-nô là anh em ruột, sinh ở Á-rập. Mồ côi cha ngay từ nhỏ, các ngài được bà mẹ nhân đức huấn luyện bề đạo hạnh rất chu đáo.

Lớn lên, Cốt-ma và Đa-mi-a-nô được mẹ gởi học y khoa ở Sy-ri. Nơi đây, các ngài dần dần nổi tiếng về nghề thuốc cũng như đạo đức. Sau thời gian học tập, các ngài bắt đầu hành nghề thầy thuốc; với ý nguyện trong khi chữa bệnh phần xác, các ngài có thể cứu phần hồn cho bệnh nhân. Thế nên các ngài chữa bệnh hoàn toàn miễn phí, không nhận của ai chút thù lao nào. Hơn nữa, các ngài được Chúa giúp chữa ai cũng khỏi bệnh, nên số bệnh nhân đến ngày càng đông. Các ngài phải làm việc suốt ngày và có khi cả ban đêm. Nhiều khi gặp những người mắc bệnh nặng hoặc khó chữa trị, các ngài phải kết hợp chữa trị bằng thuốc đi đôi với lời cầu nguyện. Những người được các ngài chữa lành, đều biết rõ điều đó, nên họ bắt chước các ngài và xin các ngài dạy cầu nguyện, như các tông đồ xưa xin Chúa dạy các ông. Nhờ đó, nhiều bệnh nhân sau khi lành mạnh đã tin tưởng Chúa.

Giữa lúc đó, hoàng đế Đi-ô-lê-si-en ra chiếu chỉ bắt đạo. Nhà vua sai các quan chức lùng bắt các người có đạo, bắt họ phải tế thần. Ai vâng nghe thì thả về, người nào bất tuân sẽ giết chết hoặc lưu đày khổ sai.

Tuân lệnh hoàng đế, các quan chức rảo khắp các thành thị làng mạc gom bắt hết các Ki-tô hữu. Những người mê theo tà thần từ lâu thấy hai thánh Cốt-ma và Đa-mi-a-nô chữa bệnh, đã kéo nhiều người bỏ thần của họ mà tin theo Chúa. Họ ghen tức và ấm ức trong lòng. Nay có dịp nhà vua ra lệnh bắt đạo, họ liền tố cáo với tổng trấn Ly-si-a. Tổng trấn truyền bắt các ngài, và bảo phải dâng hương tế thần, nhưng các ngài thưa:

- Chúng tôi chỉ thờ Thiên Chúa thôi. Ngoài ra, chúng tôi không thờ ai khác nữa, vì không có ai cao cả quyền phép bằng Ngài.

Quan trấn bảo:

- Nếu các ngươi không tế thần, các ngươi phải chết.

Các ngài trả lời:

- Thiên Chúa sẽ cho chúng tôi sống đời đời.

Thấy không thể hăm dọa các thánh được, tổng trấn dùng đến bạo lực. Ông truyền cho binh lính hành khổ các ngài dữ tợn, nhưng các ngài vẫn can đảm chấp nhận vì Chúa ! Cuối cùng nhà quan thấy cực hình gian khổ không chuyển lay lòng các ngài nổi, nên ra lệnh chém đầu các ngài.

Hai thánh nhân được chọn làm bổn mạng các lương y, và tên các ngài được đặt cho nhiều thánh đường và bệnh viện bên phương Đông.

* Quyết tâm

Noi gương hai thánh Cốt-ma và Đa-mi-a-nô, lo dùng nghề nghiệp hằng ngày mà giúp đỡ phần xác và cứu vớt phần hồn mọi người.

* Lời nguyện

Lạy Chúa, trong ngày kính hai thánh tử đạo Cốt-ma và Đa-mi-a-nô, chúng con khẩn nguyện cho mọi người biết ca tụng Chúa là Đấng cao cả, vì Chúa đã ban vinh quang bất diệt cho hai vị thánh, lại vì Chúa là Đấng quan phòng luôn che chở chúng con. Chúng con cầu xin...

 

Nguồn GP VĨnh Long *

You are here: Trang chủ >> Phụng vụ >> Hạnh các Thánh