Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của Giáo Xứ Hải Sơn. Xin Chúa chúc lành cho bạn!
Thứ tư, 10.08.2022 sau Chúa nhật thứ XIX thường niên - Năm C: THÁNH LÔ-REN-SÔ Phó tế, tử đạo
Ngày đăng: 10/08/2022

THÁNH LÔ-REN-SÔ

Phó Tế Tử Đạo

Gương Thánh nhân: "Hôm nay Hội thánh Rô-ma mời chúng ta mừng ngày thánh Lô-ren-sô vinh thắng, ngày ngài chà đạp thế gian hung tợn, khinh bỉ thế gian nịnh hót, thắng được Xa-tan bách hại trong hai hình thức đó. Như anh em nghe biết, ngài đã thi hành chức vụ phó tế tại Hội thánh Rô-ma. Tại đây ngài đã phục vụ máu Thánh Chúa Ki-tô; tại đây ngài đã đổ máu mình ra vì danh Chúa Ki-tô. Thánh Gio-an tông đồ đã rõ ràng trình bày mầu nhiệm của bàn tiệc của Chúa rằng: Chúa Giê-su đã thí mạng vì ta, thì ta cũng phải thí mạng vì anh em. Thánh Lô-ren-sô đã hiểu điều đó; ngài dùng gì, ngài cũng muốn dọn ra như vậy. Khi sống, ngài đã yêu mến Đức Ki-tô; khi chết, ngài cũng muốn bắt chước Người".

Đó là lời thánh Au-tinh ca ngợi thánh Lô-ren-sô tử đạo. Ngài là một trong 7 vị phó tế giúp việc Đức Giáo Hoàng Xít-tô thứ 2, và được giao phó trách nhiệm cai quản tài sản Giáo hội. Khi Đức Xít-tô bị chém đầu cùng với 4 vị phó tế trong lúc dâng Thánh lễ vào ngày 7 tháng 8 năm 258, ngài cũng có mặt ở đó, nhưng được tạm hoãn cái chết, để ở lại thu gom tài sản Hội thánh, trong vòng 3 ngày giao nộp cho hoàng đế.

Ngay ngày hôm sau, thánh nhân rảo khắp thành Rô-ma, phân phát hết của cải cho người nghèo, và hẹn họ đúng ngày họp mặt đông đủ trước toà án triều đình.

Đúng ngày hẹn, thánh nhân cùng với đám người nghèo khó kéo đến trước mặt quan tổng trấn. Ngài vừa chỉ đám người nghèo khổ vừa nói: - Đây là tất cả tài sản của Hội thánh mà tôi đã hứa đem nộp cho quan. Quan hãy nhận lãnh và gìn giữ cẩn thận, vì chúng tôi không còn sống để gìn giữ nữa.

Viên tổng trấn nổi giận, quát to: - Sao mi dám cả gan nhạo báng ta như thế? Mi xúc phạm đến quyền bính của hoàng đế. Tội mi thật đáng chết.

Thánh nhân đáp lại: - Sự chết đối với tôi là nguồn hạnh phúc vô tận.

Thế là bao cực hình thống khổ tuôn đổ trên thánh nhân. Và sau cùng người ta bắt trói ngài, quăng lên giường sắt thiêu lửa. Ngài vui lòng chịu lửa thiêu đốt một lúc lâu rồi nói với lý hình: - Phía nầy đã chín rồi, hãy lật tôi qua phía kia cho chín hết, để hoàng đế có thịt nướng ăn ngon miệng.

Một lúc sau, ngài ngước mắt lên trời cầu nguyện, rồi trút hơi thở cuối cùng. Đó là ngày 10 tháng 9 năm 258.

Quyết tâm: Hằng ngày tôi sẵn lòng chịu khổ chịu cực vì Chúa và thương yêu giúp đỡ người nghèo khổ, để tỏ lòng mến Chúa yêu người, theo gương thánh Lô-ren-sô.

Lời nguyện: Lạy Thiên Chúa toàn năng, chính vì được tình yêu Chúa nung nấu mà thánh phó tế Lô-ren-sô đã trung thành phục vụ và đạt phúc tử đạo vinh quang. Xin cho dân Chúa biết thực hành những điều Người dạy, và noi gương Người mà yêu mến Chúa và anh em.

 

Nguồn : GP Vĩnh Long

You are here: Trang chủ >> Phụng vụ >> Hạnh các Thánh