Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của Giáo Xứ Hải Sơn. Xin Chúa chúc lành cho bạn!
Chúa nhật, ngày 05.04.2020 Chúa nhật Lễ Lá - Năm A: THÁNH VINH-SƠN PHÊ-RI-Ô
Ngày đăng: 05/04/2020

THÁNH VINH-SƠN PHÊ-RI-Ô

Linh mục

Bổn mạng giáo xứ Hải Sơn

 

Thánh Vinh-sơn sinh năm 1350, tại Va-len, nước Tây-ban-nha Trong một gia đình giàu có đạo đức. Nhờ bà mẹ hướng dẫn, ngài đã sớm tấn tới trong việc kính mến Chúa chịu nạn chịu chết.

Lúc còn đi học, thánh nhân đã biết nói về Chúa cho các bạn. Và họ rất thích nghe ngài. Ngài thường diễn lại bài giảng ở nhà thờ bằng những cử điệu sống động cho họ xem để kích thích lòng đạo cho họ.

Năm lên 18 tuổi, ngài gia nhập dòng thánh Đa-minh là Dòng Anh Em Thuyết Giáo. Ngài được chọn làm giáo sư triết học và thần học. Nhưng việc làm đặc biệt của ngài là chuyên môn giảng thuyết. Ngài là một nhà giảng thuyết lừng danh. Ngài múc lấy tài hùng biện của mình trong Năm Dấu Thánh Chúa Giêsu. Mỗi lần soạn bài giảng, ngài luôn quỳ trước ảnh Chúa chịu đóng đinh trên khổ giá. Ngài chuyên giảng về lòng thống hối, về sự chết và ngày phán xét. Nhờ lời giảng dạy của ngài, nhiều tội nhân đã ăn năn sám hối, trở về với Chúa.

Từ năm 40 tuổi trở đi, thánh nhân hoàn toàn chuyên lo giảng đạo. Một tay cầm gậy, tay cầm thánh giá.. Ngài đi khắp các thành phố Tây-ban-nha, nước Pháp, nước ý, rao giảng kêu gọi mọi người ăn năn thống hối tội lỗi. Hàng ngàn hàng vạn người đã nghe lời thánh nhân mà hoán cải tâm hồn, hoán cải đời sống...

Đối với những người làm việc tông đồ, thánh nhân thường bảo:

-" Nếu các bạn muốn có ích cho linh hồn người khác, trước hết bạn hãy chạy đến với Thiên Chúa và đơn sơ xin Người điều này, là thương đổ xuống trong lòng tình bác ái yêu thương, là nồng cốt của hết mọi nhân đức khiến bạn có thể làm được việc như lòng mong ước."

Với những ai chuyên lo việc giảng dạy, ngài khuyên:

-" Khi giảng dạy và khuyên bảo, hãy dùng kiểu nói đơn sơ, trò chuyện thân mật để giải thích các việc cụ thể phải làm. Mỗi khi có thể được, phải nhấn mạnh vào gương sáng, để ai có tội nào thì cảm thấy đau như thể bạn chỉ giảng cho một mình y vậy. Nhưng phải nói thế nào để rõ ràng lời bạn không phải do kiêu kỳ hay bực bội, một do lòng thương và tình cha mà ra. Bạn hãy giống như người cha, thấy thương con cái lỗi phạm hay đau nặng hoặc rơi xuống vực sâu thì ra sức kéo chúng lên, cứu chữa và vỗ về chúng như người mẹ, và như người sung sướng thấy chúng tiến bộ và hy vọng chúng được vinh hiển thiên đàng. Làm như vậy, thường có ích cho người nghe. Bởi vì, nếu chỉ nói chung chung về nhân đức hay về nết xấu thì chẳng đánh động được lòng ai".

Thánh nhân đã thành công trong việc đưa dẫn tội nhân trở về với Chúa, đem lại phần rỗi cho nhiều tâm hồn. Nhưng chính ngài phải gặp nhiều gian khổ thử thách, vì ma quỷ không để yên cho ngài cứu giúp linh hồn những kẻ làm nô lệ chúng. Chúng nhờ tay chân bộ hạ của chúng chống đối thánh nhân; tìm đủ mọi cách cản trở công việc của ngài. Đó là những tên bịp bợm, lợi dụng sự sa đọa của nhiều người để làm gàu, để thỏa mãn thói tham lam ích kỷ của họ.

Vì phải chịu nhiều gian khổ và vì tuổi già sức yếu, thánh nhân đã qua đời vào ngày 5 tháng 4 năm 1419. Và năm 1455, Đức Thánh Cha Ca-lít-tô thứ 3 tôn phong hiển thánh cho ngài.

Quyết tâm: Vâng lời thánh Vinh-sơn dạy bảo, hằng ngày tôi năng nhớ đến sự thương khó Chúa, lo ăn năn thống hối tội lỗi, để được chết lành trong ơn nghĩa Chúa.

Lời nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã cho thánh Vinh-sơn linh mục xuất hiện như sứ giả Tin mừng để nhắc nhớ cho mọi người phải luôn luôn sẵn sáng ra trước tòa Chúa Kitô. Xin cho chúng con biết chuẩn bị chờ đón Chúa Kitô đến xét xử trần gian, để được chiêm ngưỡng thánh nhan Người trên thiên quốc.

 

Nguồn : GP Đà Lạt

You are here: Trang chủ >> Phụng vụ >> Hạnh các Thánh