Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của Giáo Xứ Hải Sơn. Xin Chúa chúc lành cho bạn!
Thứ bảy, ngày 09.03.2019 sau lễ Tro - Năm C: THÁNH PHAN-XI-CA RÔMA-NA, Nữ tu
Ngày đăng: 08/03/2019

THÁNH PHAN-XI-CA RÔMANA, Nữ tu

Thánh Phan-xi-ca Rômana sinh năm 1384 tại Rô-ma, trong một gia đình quí tộc. Ngay từ lúc nhỏ, thánh nhân đã sống thầm lặng và siêng năng cầu nguyện. Năm lên 13 tuổi, ngài muốn dâng mình cho Chúa, nhưng cha mẹ bắt gả cho lãnh chúa tên Lô-ren-sô Pon-xi-a-ni.

Mặc dầu không muốn lấy chồng, thánh nhân cũng vâng lời cha mẹ, lo làm tròn bổn phận người vợ, người mẹ, nêu gương cho mọi người trong gia đình. Nhưng ngài cũng không quên bổn phận đối với Chúa. Hằng ngày, thánh nữ lo dậy sớm đọc kinh cầu nguyện, để sau đó làm công việc nội trợ và lo cho kẻ ăn người ở trong nhà. Lo việc nhà xong, ngài vội vã đến bệnh viện, thăm viếng giúp đỡ bệnh nhân vì ngài rất thương yêu kẻ nghèo khổ bệnh tật. Săn sóc bệnh nhân có thể đưa về nhà, Phan-xi-ca chưa lấy làm đủ, ngài còn tìm kiếm họ trong các lều của họ và nơi các bệnh viện công. Gặp họ, ngài cho họ uống, làm giường và băng bó các vết thương. Các vết thương cáng thối và càng làm lên ruột, ngài lại càng săn sóc mau mắn và ân cần. Ngài cũng thường lui tới khu phố Cam-pô Xan-tơ, mang thức ăn và lương thực mỹ vị phân phát cho những kẻ thiếu thốn. Trở về, ngài mang theo đủ thứ áo quần rách rưới, bẩn thỉu. Giặt giũ, vá mạng lại cẩn thận như để cho chính Chúa dùng vậy .

Phan-xi-ca làm việc giúp đỡ bệnh nhân và các bệnh viện công cộng như thế trong 30 năm trời, là quãng thời gian ngài ở nhà chồng. Ngài năng lui tới hai nhà thương nhà thờ Đức Bà và nhà thờ thánh Xê-xi-li-a ở bên kia sông Ti-be, nhà thương Chúa Thánh Thần ở Xa-xi-a, và nhà thương thứ tư ở Cam-pô Xan-tô. Trong thời nhiều bệnh ôn dịch như vậy, không những khó tìm được y sĩ săn sóc thân thể người ta mà cũng khó kiếm được linh mục đem phương dược cần thiết đến chữa cho các linh hồn. Thánh nữ đi tìm các ngài và đưa các ngài đến gặp các bệnh nhân đã được chuẩn bị sẵn sàng để xưng tội và rước Mình Thánh Chúa .

Chẳng những thánh nhân tự mình hy sinh phục vụ bệnh nhân và người nghèo khổ, mà ngài còn mời gọi nhiều người nữ ở Rô-ma cộng tác. Ngài tụ họp họ vào một nhà những bà cùng lý tưởng bác ái như ngài. Đó là khởi điểm các hội dòng ngài sáng lập; gọi là " Dòng chị em cư sĩ thánh Biển-đức " . Ngoài lòng yêu thương kẻ nghèo khổ bệnh tật, thánh nữ còn có đức kiên nhẫn hiền hậu tuyệt vời, như bà Maria An-ghi-la-ri-a minh chứng:

Phan-xi-ca đã chứng tỏ đức kiên nhẫn khi sớm mất những đứa con mà ngài trìu mến. Luôn luôn ngài bình tĩnh vâng theo ý Chúa và tạ ơn Người về mọi sự xảy ra, ngài cũng nhẫn nhục như thế khi chịu đựng miệng lưỡi của những kẻ nói xấu, nói hành và dèm pha cách ăn ở của mình; chẳng hề tỏ dấu khó chịu đới với những kẻ mà ngài biết luôn luôn nghĩ sai về mình và về công việc của mình. Nguoc885 lại, ngài lấy đức để báo ác và luôn luôn cầu nguyện cho những hạng người ấy.

Thánh nhân qua đời ngày 9 thảng năm 1440, hưởng thọ 56 tuổi.

* Quyết tâm: Hằng ngày, cầu xin Chúa cho những người làm vợ, làm mẹ biết lo làm tròn bổn phận, và thương yêu giúp đỡ kẻ nghèo khổ, bệnh tật. Sống kiên nhẫn, hiền hoà với mọi người theo gương thánh nữ Phan-xi-ca Rô-ma-na

* Lời nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã làm cho thánh nữ Phan-xi-ca trở nên một gương sáng đặc biệt về đời sống hôn nhân cũng như đời sống tu trì. Xin cho chúng con bằng lòng phụng sự Chúa, hầu có thể nhận ra và bước theo Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời.

 

Nguồn : GP Vĩnh Long

You are here: Trang chủ >> Phụng vụ >> Hạnh các Thánh