Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của Giáo Xứ Hải Sơn. Xin Chúa chúc lành cho bạn!
Thứ năm, 23.09.2021 sau Chúa nhật thứ XXV thường niên - Năm B : Thánh Piô Pietrelcina, linh mục, Lễ nhớ
Ngày đăng: 23/09/2021

 Thánh Piô Pietrelcina, linh mục

 

Thánh Piô Pietrelcina, linh mục là môn đệ của Thánh Phanxicô Assisi, chào đời ngày 25/5/1887 ở Pietrelcina thuộc Tổng Giáo Phận Benevento, và là con của ông Grazio Forginone và bà Maria Giuseppa De Nenzio. Ngài được rửa tội ngay ngày hôm sau với tên Thánh là Francesco. Năm 12 tuổi, Ngài chịu Phép Thêm Sức và được Rước Lễ Lần Đầu. Năm 16, vào ngày 6/1/1903, Ngài nhập tập viện Dòng Anh Em Hèn Mọn Capuchin ở Morcone, cũng là nơi vào ngày 22 tháng đó Ngài đã mặc áo dòng Phanxicô với tên gọi là Thày Piô. Sau năm tập, Ngài đã tuyên khấn đơn thệ và cuối cùng đã khấn trọng ngày 27/1/1907. Sau khi lãnh chịu linh mục ngày 10/8/1910 ở Benevento, Ngài đã ở nhà với gia đình vì lý do sức khỏe cho đến năm 1916, năm mà vào Tháng Chín, Ngài đã được sai đến ở tu viện San Giovanni Rotondo cho đến khi qua đời.

Đầy lòng yêu mến Thiên Chúa và yêu thương tha nhân, Cha Piô đã sống trọn ơn gọi của mình trong việc cứu chuộc con người, hợp với sứ vụ đặc biệt đánh dấu cả cuộc sống của Ngài cũng là sứ vụ Ngài đã thi hành qua việc linh hướng cho tín hữu, ở chỗ ban bí tích hòa giải cho các hối nhân và cử hành Thánh Lễ. Cao điểm của hoạt động tông đồ của Ngài là việc cử hành Thánh Lễ. Tín hữu tham dự Thánh Lễ Ngài dâng đều chứng nhận việc này thực sự là tột đỉnh và là tất cả linh đạo của Ngài. Về phương diện bác ái xã hội, Ngài dấn thân xoa dịu đau đớn và đau khổ của nhiều gia đình, chính yếu qua việc thành lập Nhà Xoa Dịu Thương Đau Casa Sollievo della Sofferenza, một cơ sở bắt đầu ngày 5/5/1956.

Đối với Cha Piô, đức tin chính là cuộc sống, ở chỗ Ngài muốn hết mọi sự và làm hết mọi sự trong ánh sáng đức tin. Ngài tận sức hiến mình cho việc cầu nguyện. Ngài dùng ngày sống và một phần lớn về đêm để giao tiếp với Thiên Chúa. Ngài vẫn nói: “Chúng ta tìm kiếm Thiên Chúa nơi sách vở, chúng ta thấy Ngài nơi nguyện cầu. Cầu nguyện là chìa khóa mở lòng Thiên Chúa”. Đức tin làm cho Ngài lúc nào cũng chấp nhận ý nhiệm của Thiên Chúa. Ngài luôn chìm sâu trong những thực tại siêu nhiên. Tuy nhiên, trong hơn 50 năm, vô vàn con người đã đến với Ngài để xưng tội, bàn hỏi và tìm nguồn ủi an. Họ tìm Ngài trong nhà thờ, ở cung thánh, nơi viện tu.

Ngài đã hiểu được từ sớm là cuộc đời của Ngài là một con đường Thánh Giá, và Ngài đã vì yêu mến can đảm chấp nhận Thánh Giá. Ngài đã trải qua nhiều đau thương về tâm hồn trong nhiều năm, nhất là cái đớn đau nơi thương tích của Ngài. Khi bị điều tra và không cho thi hành thừa tác vụ linh mục nữa, bởi những lời vu khống cáo gian, Ngài đã hoàn toàn tin tưởng Thiên Chúa và hết lòng khiêm nhượng chấp nhận mọi sự. Ngài triệt để thi hành những việc khổ hạnh theo luật dòng. Ngài sống tinh thần ba lời khấn tới mức hết sức trọn lành. Ngài thực sự nghĩ mình là đồ vô dụng, bất xứng với các tặng ân của Thiên Chúa ban, đầy những yếu hèn và kém cỏi, đống thời cũng chúc tụng các hồng ân Chúa ban. Trước vô vàn lời khen tặng, Ngài nói rằng: “Tôi chỉ muốn là một người anh em hèn mọn nguyện cầu mà thôi”. Ngài đã qua đời ngày 23/9/1968, hưởng thọ 81 tuổi. Vào ngày 20/2/1971, gần 3 năm sau cái chết của cha, Đức Phaolô VI, khi nói với các vị bề trên dòng Capuchin, đã đề cập đến Ngài như sau: “Hãy coi Ngài có tiếng là chừng nào, cả thế giới tuốn đến quanh Ngài! Tại sao thế? Có thể vì Ngài là một triết gia chăng? Vì Ngài là một người khôn ngoan chăng? Vì Ngài có sẵn những giải quyết chăng? Vì Ngài khiêm nhượng dâng Thánh Lễ, giải tội từ sáng tới tối và là – không dễ gì nói đến điều này - một người mang các thương tích của Chúa Kitô. Ngài là một con người của nguyện cầu và khổ đau”. 

Ngài đã được tuyên phong chân phước ngày 2/5/1999 và hiển thánh ngày 16/6/2002.

 

Nguồn : GP Vĩnh Long *

You are here: Trang chủ >> Phụng vụ >> Hạnh các Thánh