Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của Giáo Xứ Hải Sơn. Xin Chúa chúc lành cho bạn!
THÀNH BẠI DO CHÚA
Ngày đăng: 06/02/2019

THÀNH BẠI DO CHÚA 

 

Mùng Ba Tết
Thánh Hóa Công Ăn Việc Làm. Mt 25,14-30

Ca dao tục ngữ có câu “Bàn tay ta làm nên tất cả, có sức người sỏi đá cũng thành cơm”. Nhưng có lẽ thực tế không hoàn toàn là như vậy, nó còn phụ thuộc vào “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, chúng hòa quyện vào nhau “sỏi đá mới thành cơm”. Nói theo Tin Mừng, cần phải có ơn thánh Chúa. Không có ơn Chúa, ta chẳng làm gì thành công được “Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất và cũng là uống công. Thành kia Chúa chẳng canh phòng đêm khuya hôm sớm trông chừng hoài công”.

“Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”. Chính xác là như thế, ta không thể “thay trời làm mưa”, mà giả như có “thay trời làm mưa” thì cũng không thể bằng một cơn mưa tự nhiên. Thực tế cho thấy, “ bàn tay ta không làm nên tất cả. Có sức người sỏi đá cũng không thành cơm”, khi không có ơn Chúa. Con người vẫn bất lực trước thiên nhiên, thiên tai, lũ lụt, thành bại, sự sống, chẳng thể nào “biến hóa” mọi sự theo ý mình. Chỉ khi nào ta biết cậy dựa vào ơn Chúa, nỗ lực cộng tác hết mình, phó thác trọn trong tay Ngài, khi đó, công việc mới đạt đến thành toàn.

Người ta vẫn bảo “Làm lắm Chúa không ban cũng vậy”. Điều ấy không có nghĩa là cổ võ sự lười biếng “ngửa miệng chờ sung rụng”, nhưng chỉ muốn nói rằng “Ta cần phải cậy dựa vào ơn Chúa”. Chúa mời gọi ta cộng tác với Ngài trong việc quản cai vũ trụ này, bổn phận của con người chỉ là người quản lý, chăm sóc, còn Thiên Chúa mới là người cho chúng mọc lên, xanh tươi. Vì thế, ta đừng bao giờ ỉ vào sức mình, nhưng cứ hăng say, đầu tư, sáng tạo, miệt mài làm việc để có của nuôi thân, duy trì sự sống mình và người khác, bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp, còn mọi sự thành bại hãy để cho Chúa lo liệu. Cũng đừng quá lao mình như một con thiêu thân, bằng mọi giá phải kiếm cho thật được nhiều tiền, lắm của, mà quên việc chăm sóc, gìn giữ sức khỏe, quên mất cả Chúa, chắc chắn công việc sẽ trở nên nặng nề, thiếu hiệu quả, mà giả như có hiệu quả, lại không mang hạnh phúc an vui. Đừng quá lo toan về cuộc sống này, hãy đặt công ăn việc làm, nỗi lo lắng vào sự quan phòng yêu thương của Chúa, trao phó cho Ngài “vì Ngài chăm sóc chúng ta”.

Xin Chúa thánh hóa công việc làm ăn của chúng ta. Xin Chúa thương đến những anh chị em đang bị thất nghiệp, cho họ có công ăn việc làm. Và xin soi sáng, thúc giục các nhà lãnh đạo, các chủ xí nghiệp biết tôn trọng phẩm giá và quyền lợi của người lao động, để họ được hưởng thành quả xứng đáng với công sức, vất vả, mồ hôi, lắm khi chan hòa nước mắt. Amen.

 

* baicamoi.com  -  Lm. Gioan Vũ Xuân Nghị

You are here: Trang chủ >> Lời Chúa >> Các ngày lễ trọng