Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của Giáo Xứ Hải Sơn. Xin Chúa chúc lành cho bạn!
Bước theo chân các thánh tử đạo Việt Nam
Ngày đăng: 17/11/2018

Bước theo chân các thánh tử đạo Việt Nam 

 

Chuyện về các thánh tử đạo Việt Nam tôi đã biết khá nhiều, nhất là khi trở thành một tu sĩ, và sau ngày lãnh nhận thiên chức linh mục tôi có dịp về các giáo phận Miền Bắc để phục vụ trong một thời gian dài.

 

Trong thời gian này tôi có dịp đến những giáo phận có nhiều chứng nhân như giáo phận Bùi Chu, tại một số địa điểm khá nổi tiếng như tại Đền Thánh Phú Nhai, đền thánh Thức Hóa, Ninh Cường…hay tại giáo phận Thái Bình với Đền Thánh tử đạo Đông Phú hay tại giáo xứ Bồ Ngọc, hoặc tại Sở kiện của giáo phận Hà Nội … tại những nơi này, tôi đã được đọc và nghe về tấm gương anh dũng đầy hào hùng của các ngài.

 

Trong dịp kỷ niệm 30 năm 117 các thánh tử đạo Việt Nam được tuyên phong, sáng ngày 10/10, tôi đã cùng với nhiều người trong giáo xứ Khiết Tâm thuộc giáo hạt Thủ Đức đã lên đường “Hành hương về Ba Giồng”, điểm hành hương trong năm thánh của Tổng giáo phận Sài Gòn. Trên đường đi cũng như tại nơi đến tôi lại có dịp được đọc và được nghe về tiểu sử của thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu lại càng thấy thấm thía.Khi dừng lại suy niệm trước đài thánh tử đạo cũng như trong thánh lễ tôi lại có dịp ngẫm nghĩ khi nghe và hát bài ca hào hùng “Ngày Về 2”

 

ĐK. Người đi trong nước mắt đem hạt giống gieo trên nương đồng. Người về miệng vui ca tay ôm bó lúa ngào ngạt hương. 1. Khi Chúa dẫn lưu đồ Sion trở về, ta tưởng trong giấc mơ. Tiếng cười đầy ứ trong miệng, và cửa môi tràn lời ca hát 2. Hôm ấy nghe dân ngoại nói với nhau rằng: bao kỳ công khắp nơi, Chúa thực hiện giữa dân Người, niềm vui sướng vui tràn lan muôn lối. 3. Ai bước ra nương đồng gieo giữa lệ sầu, sẽ về trong sướng vui, lúa vàng từng nhánh tươi màu, và tiếng ca hòa nhịp chân bước.

 

Bài hát được mọi người cùng cất lên cứ bay cao vút trên các tầng trời và xoáy vào trái tim nhỏ bé của tôi để giờ đây không còn là sự kinh hoàng, ghê sợ…nữa, mà là một sự hãnh diện về một niềm tin bất diệt được dệt lên bởi những con người tuy mỏng dòn, yếu đuối…nhưng lại đầy kiên vững một lòng một dạ trong ơn Chúa Thánh Thần luôn hiện diện để sẵn sàng đón nhận cái chết mà không sợ hãi, tìm cách chạy trốn cũng như để lòng oán hận, căm thù…

 

Nhìn vào các ngài khi phải đối diện với những sự thử thách đầy ghê gớm, kinh hãi, khiếp sợ… để rồi tôi nhớ đến bối cảnh của mỗi người tín hữu, nhất là Giáo Hội Việt Nam ngày hôm nay cũng đã và đang phải đối diện với rất nhiều thách đố không kém! Để cho ai khi nhìn vào hoàn cảnh sống của Giáo Hội nếu không bình tâm, suy xét… thì cứ nghĩ là Giáo Hội cũng như biết bao tổ chức khác! Và như vậy, chắc chắn không sao tránh khỏi sự tồi tệ, xấu xa,..Cứ theo diễn tiến đó, thì có lẽ đang đi vào con đường cụt và cứ như cái đà này thì Giáo Hội coi như là sắp bị dẹp bỏ đến nơi!!!

 

Bản chất của Giáo Hội với sự thật, là ánh sáng, là đường sống… đã không được người ta chú ý, quan tâm…mà chỉ biết khai thác Giáo Hội dưới khía cạnh con người, khía cạnh trần gian… khía cạnh phải gột bỏ, loại trừ…và những người ấy đã dùng một chiêu bài thật là khéo léo, đầy tinh vi…để làm mê hoặc, lèo lái con người cũng như tạo những sự nguy hiểm để dồn người tín hữu đến bước đường cùng: một là phải chết, hai là phải buông bỏ! Với sự việc đó không khác gì như ngày xưa đối với các thánh tử đạo là muốn xóa bỏ một tôn giáo đã có mặt ở trần gian tới 21 thế kỷ, đã có những thời gian phải đi qua biết bao sóng gió, thăng trầm.

 

Với con người thì điều này có thể xảy ra, như đã xảy ra qua bao nhiêu văn minh tiến bộ của con người đã xuất hiện trên trái đất này. Nhưng đối với “ Đạo của Thiên Chúa qua Đức Giêsu đem tới ” thì lại không chỉ là đơn giản như thế. Đọc lại Cựu Ước, dân Do Thái đã trải qua biết bao thăng trầm, kể cả những lần bị xóa sổ, đi lưu đầy. vậy mà cuối cùng họ vẫn tồn tại cho tới ngày  Đức Giêsu ngự đến.

 

Sau này khi đạo Công Giáo được khai sinh, thì ngay từ các thế kỷ đầu đã gặp phải sự chống đối, bách hại ghê gớm, tại mỗi quốc gia khi Tin Mừng của Đức Giêsu được loan báo cũng phải chịu thảm cảnh tương tự như vậy.

 

Đối với đạo Công Giáo có mặt tại đất nước Việt Nam đến nay là gần 500 năm, thì ngay 3 thế kỷ đầu đã bị bách hại một cách tàn độc, ác liệt, ngoài những bản án không thể nào tưởng tượng được nơi một con người có địa vị cao cả, mệnh danh là “ Thiên Tử ” lại có thể nghĩ ra được! Bên cạnh việc xử án, nhà cầm quyền còn bắt người theo đạo thích chữ “ TÀ ĐẠO” vào má, cũng như chia rẽ gia đình có đạo phân tán mỗi người một nơi vào các làng không có đạo với mong muốn triệt tiêu đức tin mà các tín hữu đã khắc ghi trong trái tim!

 

Đúng như giáo phụ Tertuliano đã nói: “Máu các vị tử đạo, là hạt giống sình nhiều giáo hữu”.Như vậy, nhờ các thánh tử đạo nói chung, cách riêng là các thánh tử đạo Việt Nam mà có chúng ta là các kitô hữu hôm nay. Do đó, tiếp nối sức sống đức tin hào hùng này, chúng ta cũng một lòng quyết tâm theo gương các ngài mà sống niềm tin cho đến cùng trong cuộc sống đầy thử thách, và có nhiều khốn khó nữa…nhất là khi như các ngài thuở xưa, chúng ta luôn một lòng vững tin vào Chúa, khi ta nắm chắc rằng Ngài không bao giờ bỏ rơi bất cứ một ai tin tưởng, phó thác vào Ngài, khi Ngài đã quả quyết “ Ơn Ta đủ cho ngươi” để đạt tới hạnh phúc Nước Trời thật sự.

 

* conggiao.info  -  Thiên Quang sss

You are here: Trang chủ >> Sống đức tin >> Sống đạo